Hình ảnh và Cuộc sống

“Nhà có việc, thông cảm…”

926

Một mùa cưới lại đến, những con đường của thành phố được điểm tô bằng rất nhiều màu sắc của các loại rạp đám cưới, phải công nhận một điều là rạp cưới ngày càng phong phú về kiểu sáng, màu sắc và góp phần không nhỏ vào niềm vui của đôi lứa, của gia đình hai họ và cũng là nét tô điểm tươi tắn, rạng rỡ cho phố phường và cũng góp phần tạo nên nét văn hóa cưới xin. Tuy nhiên, vẫn phải nhắc lại câu chuyện “đẹp mà không đẹp” ở đây.

Nắm bắt được xu hướng đó, dịch vụ đám cưới ngày càng dịch hiện nhiều và cũng được chuyên nghiệp hóa. Với sự xuất hiện của các loại rạp cưới với kiểu dáng, và độ to nhỏ khác nhau, người ta đã quá quen với việc phải đi khép nép sang rìa đường, vỉa hè đối diện để tránh khỏi va vào rạp. Đường phố, ngõ phố chỉ rộng có thế còn khung bạt không phải bao giờ cũng được dựng hợp lý, bởi hầu hết các rạp cưới khi được dựng lên cũng chỉ để chìa một lối đi nhỏ cho các phương tiện qua lại.

Hình ảnh những dãy rạp cưới dài, rộng chiếm gần trọn lòng đường là không thiếu của thành phố hiện nay, không chỉ các con đường chính của thành phố như Trần Đăng Ninh, Lê Lợi, Bà Triệu…mà cả những ngõ nhỏ, phố nhỏ như Nguyễn Du, Bắc Sơn… cũng sôi động và đầy màu sắc của rạp đám cưới.

Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện tổ chức ở nhà hàng, khách sạn nên nhiều gia đình tranh thủ sẵn mặt bằng trước nhà để tổ chức rất tiện lợi, tiết kiệm. Rạp nhỏ thì dài từ vài mét đến chục mét, rạp dài thì có khi hàng trăm mét với đầy đủ màu sắc, trang trí cổng, các loại hoa tươi, nhựa… với tâm lý ngày cưới của gia đình thì đường phố là sân nhà mình, người ta tự tin và thoải mái sử dụng “không gian riêng”.


Sự đan xen giữa phong tục, tập quán lâu đời với những quy định về đường thông hè thoáng và các quy định về giao thông thật khó có thể hài hòa nếu như không nói là có cả những mâu thuẫn. Bởi, với những dãy phố san sát, lòng vỉa hè chỉ rộng chừng hơn một mét thì việc lấn chiếm lòng đường quả thực là bất khả kháng. Nhiều gia đình cậy thế việc nhà mình cố tình căng rạp thật to, dài chiếm gần như hết lòng đường.

Ô tô, xe máy không được sắp xếp để lộn xộn chiếm dụng vỉa hè một cách không thương tiếc gây cản trở không nhỏ đến việc đi lại của người dân, rác thải sau khi kết thúc không được dọn dẹp đúng nơi quy định, có khi còn chất đống trên vỉa hè. Một số gia đình còn ngang nhiên tự đặt biển “Không đi lối này” như kiểu “đường này là đường nhà tôi” vậy.

Vào những ngày “đẹp” khi phố phường đâu đâu cũng rạp cưới, đường nào cũng rạp cưới tạo nên cảnh lộn xộn, ùn tắc cục bộ. Khi được hỏi về hiện tượng trên nhiều người tỏ ra thông cảm cho ngày vui quan viên hai họ như: “Nhà ai chẳng có việc, người ta cưới xin cũng một hai ngày thôi, sau này mình cũng thế mà” và “Không đi đường này thì đi đường khác, thông cảm cho nhà người ta thôi”…

 

Bên cạnh những người thông cảm thì một số người tỏ ra ngán ngẩm và không đồng tình với những gì đang diễn ra, anh P.V.Việt (đường Nguyễn Du, TP. Lạng Sơn) “Đường nhà mình nhỏ, mỗi khi ra đường gặp rạp đám cưới chiếm hết cả đường đi chẳng biết làm thế nào, đành phải lách thôi. Thấy phiền lắm”. Anh N.V.P húc (Trần Đăng Ninh, TP. Lạng Sơn) tỏ ra quyết liệt hơn “Vẫn biết là việc trăm nay còn con trẻ, nhưng cũng phải tôn trọng người đi đường. Rạp chiếm hết đường và còn bắt người ta không được đi thì thật là quá đáng, đường phố chứ có phải sân nhà họ đâu”.

Ngoài những điều chưa đẹp kể trên, nhiều gia đình cũng đã tự ý thức hơn trong việc hòa hợp giữa việc riêng và công. Theo quan sát, gia đình có việc thường chỉ “mượn” một nửa lòng đường từ 1,5 đến 2 ngày, sau đâu lại vào đấy, gọn gàng ngăn nắp. Xe cộ cũng được xếp gọn và không gây cản trở giao thông quá mức, rác cũng được quét dọn và trả lại sự xanh, sạch đẹp cho phố phường.

– Cảm nhận về “phố rạp” – Tuyen Enter

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Đang tải...