Hình ảnh và Cuộc sống

Cận cảnh Quỷ môn Quan bí ẩn và nổi tiếng tại Lạng Sơn

1.882

Quỷ môn Quan (thuộc thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng sơn) là địa danh gắn liền với nhiều chiến công oanh liệt chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Nơi đây có một núi đá hình thù kỳ lạ, rất giống mặt một con quỷ khổng lồ.

Điều lạ lùng, dù hình thù ngọn núi giống mặt quỷ nhưng người dân lại coi đây là một vị thần che chở, bảo vệ dân làng khỏi địch hoạn, thiên tai; giúp dân làng ổn định làm ăn, cuộc sống no đủ. Xung quanh núi đá hình mặt quỷ còn nhiều câu chuyện thú vị khác.

Nhắc đến Quỷ Môn Quan là nhắc đến những chiến công lừng lẫy chiến thắng quân xâm lược phương Bắc của cha ông ta: Năm 981, Lê Hoàn đánh tan quân Tống; năm 1077, Lý Thường Kiệt chặn đánh quân Nguyên; năm 1285, Trần Quốc Tuấn đánh thắng quân Nguyên Mông; năm 1427, nghĩa quân Lam Sơn dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi và Nguyễn Trãi đã tiêu diệt quân xâm lược nhà Minh, chém chủ tướng Liễu Thăng cụt đầu.

Sau rất nhiều thất bại, quân lính phương Bắc kinh hãi Quỷ Môn Quan, ví đây là cửa tử “một đi không trở về”. Nhân dân địa phương vẫn nhớ câu nói như sự kinh hãi khi đi qua nơi này: “Quỷ Môn Quan, thập nhân khứ, nhất nhân hoàn”. Dịch nghĩa nôn na tức là, đi qua cửa ải Quỷ Môn, mười người đi thì chỉ có một người quay lại.

Đối diện núi mặt quỷ không xa là một tượng đá, nhìn từ xa như hình người cụt đầu, nhân dân địa phương gọi đây là “Liễu Thăng Thạch”. Xung quanh hòn đó này, nhân dân có câu chuyện khá thú vị. Theo đó, chủ tướng quân Minh là Liễu Thăng bị tướng quân Lam Sơn chặn đánh bị thương ở nũi Mã Yên. Dù bị thương nặng, Liễu Thăng vẫn cố chạy ngược về hướng Bắc.

Khi chạy đến trước tượng đá hình mặt quỷ, ngựa Liễu Thăng hí lên một tiếng vang trời rồi chùn chân không chạy nổi. Liễu Thăng bị quân ta truy kích, chém mất đầu. Thể hiện tinh thần nhân đạo, xác tướng giặc được quân lính ta mai táng ở làng Cóc, mộ được đắp điếm tử tế.

Đêm hôm ấy trời bỗng nổi cơn dông tố. Đúng nửa đêm, một tiếng sét vang trời, ánh sáng chói lóa quét qua làng Cóc. Không lâu sau, trời thôi cơn mưa gió thịnh nộ. Sáng sớm hôm sau dậy, người ta không còn thấy ngôi mộ tướng giặc mới chôn cất hôm trước đâu.

Nhìn lên ngọn núi trước mặt, thấy xuất hiện một hình khối mới giống hình người đang tư thế quỳ, cụt đầu. Thì ra, tối qua sét không chỉ đánh xuống mộ tướng giặc mà còn đánh vào núi đá, tạo nên hình thù mới.

“Nhân dân cho rằng, trời đất đã biến tướng giặc bại trận thành hòn đá cụt đầu trong tư thế quỳ. Từ đó gọi hòn đá này là Liễu Thăng thạch, minh chứng cho thất bại của giặc phương Bắc”.

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Đang tải...