Hình ảnh và Cuộc sống

Lên núi thăm Nàng Tô Thị, tranh thủ hái Xuyến Chi về nấu

25

Cách làm:  Xào tươi hay trần qua nước sôi rồi xào.

Tác dụng của rau.

Thành phần hóa học trong cây được tính theo phần trăm như sau:

Nước 9,8%, Kẽm Zn 0,03%, Mn 2,2%, Đồng 1,03%, Ni 0,02%, photpho 1,6%, Cd 1,6% , Cr 1,2% , sắt 0,02%, Canxi 1,1%, và Mg 2,3%.

Các chất dùng làm một số loại thuốc trị ho, giảm đau, trị rắn cắn được tìm thấy trong cây như : acetone 2.8%, methanol 8.6%, acetone 2.5%.

Trong Y học cổ truyền xác định: Toàn cây sử dụng làm thuốc có vị đắng, nhạt, hơi the, tính mát, vào 2 kinh: can, thận, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, tiêu độc, sát trùng.

Có tác dụng dùng chữa viêm họng, sưng họng phát sốt, viêm ruột, tiêu chảy, lỵ, viêm thận cấp, dị ứng, mày đay, bệnh ngoài da mẫn ngứa nóng đỏ.

Một số nơi người dân thường sử dụng trị vết rắn cắn, côn trùng độc cắn bằng cách giã nát rồi đắp trực tiếp vào vết thương.

Trẻ con cũng thường dùng loại này cầm máu khi bị thương.

Một số bài thuốc từ Cây hoa Xuyến Chi:

– Chữa rắn cắn, mề đay nổi mẩn, bị thương, trĩ lở: Dùng lá xuyến chi 20g giã nhỏ xát và đắp vào chỗ đau, kết hợp uống thuốc sắc (cây khô 15g).

– Trị mẩn ngứa : Xuyến chi thường dùng ngoài nấu nước tắm (100–200g nấu với 4–5 lít nước) bã xát kỹ để trị mẩn ngứa. Thường chỉ dùng 1–2 lần thấy kết quả.

– Trị đau mắt đỏ : Lá tươi giã nát dùng đắp lên mi mắt khi bị đau.

– Dùng ngâm rượu trị đau răng :Hoa xuyến chi 15g ngâm với 200ml rượu (ngâm 1 đêm). Ngày ngậm 2 lần vào sáng tối.

– Trị bệnh đường ruột : Dùng toàn cây phơi khô chặt thành khúc, sắc uống thay trà.

✮✮✮ ĐĂNG KÝ KÊNH ✮✮✮

★ Theo dõi video mới nhất: http://bit.ly/theodoi-tomotv

★ Theo dõi Fan page Tò Mò TV: https://bit.ly/kenhtomotv

Bạn cũng có thể thích
Bình luận
Đang tải...